Tác dụng của quạt thông gió – 3 lợi ích tuyệt vời ít người biết

 

Quạt thông gió là thiết bị thông gió ngày càng đươc sử dụng nhiều trong các gia đình Việt. Sử dụng quạt thông gió phù hợp sẽ góp phần làm cho môi trường sống trở lên trong lành.

Trước khi xem lợi ích, tác dụng mà quạt thông gió mang lại, mình cùng tìm hiểu xem “Quạt thông gió” là gì nhé.

Quạt thông gió là gì?

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng mà nó … đơn giản thật.

Quạt thông gió là lưu chuyển không khí từ bên ngoài vào trong nhà. Khi sử dụng quạt thông gió, không khí tù đọng, ngột ngạt ở trong nhà sẽ được đưa ra bên ngoài và không khí tươi ở bên ngoài sẽ được đưa vào trong nhà.

Vì vậy quạt thông gió thường được đặt ở những phòng kín như phòng ngủ, phòng vệ sinh, phòng bếp.

Bây giờ mình cùng đi sâu hơn để xem quạt thông gió mang lại những lợi ích thiết thực nào nhé!

Tác dụng của quạt thông gió

1/ Phòng bệnh từ xa

Quạt thông gió giúp phòng bệnh từ xa

Nghe có vẻ lạ nhỉ?

Như bạn biết phòng ngủ thường được thiết kế kín hơn các phòng khác để đảm bảo sự yên tĩnh cho giấc ngủ.

Vì vậy nếu phòng ngủ mà không được thường xuyên quét dọn sẽ khá bí, có mùi và ẩm mốc.

Lúc này quạt thông gió sẽ là giải pháp tuyệt vời. Nó sẽ hút mùi, hút hơi ẩm, hút khí độc ở trong phòng ra ngoài và mang vào phòng những luồng khí tươi mới giúp phòng được thông thoáng. Từ đó sẽ hạn chế được sự sinh sôi phát triển của các vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh.

Điều này lại càng quan trọng hơn khi nhà có trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ vì sức đề kháng của các bé còn yếu, dễ mắc bệnh.

Hướng dẫn lựa chọn quạt thông gió phù hợp với phòng ngủ và cách lắp quạt thông gió đúng vị trí cho phòng ngủ thông thoáng tối đa.

2/ Quạt thông gió giúp chống “NGẠT”

Quạt thông gió giúp chống ngạt

Có nhầm không vậy?

Này nhé. Vào mùa hè nóng nực, nhất là tháng 6 và tháng 7, nhiệt độ có thể lên đến 40 độ C. Giải pháp tuyệt vời nhất lúc này là đóng kín cửa và các kẽ hở để bật điều hòa ngủ cho mát.

Chính điều này lại khiến không khí ở trong phòng không được lưu thông ra bên ngoài (mà phòng ngủ lại hay được thiết kế nhỏ hơn những phòng khác). Vì thế, khi ở lâu trong phòng (thường là ban đêm) sẽ có nguy cơ bị ngạt do thiếu oxy cần thiết cho não bộ. Biểu hiện khi thức dậy là: Da bị khô, nặng đầu, đau đầu, uể oải …

Càng nguy hiểm hơn khi trong nhà có người cao tuổi. Đặc biệt là những người bị bệnh hen suyễn, bệnh đường hô hấp và tim mạch.

Chính vì vậy khi bật điều hòa trong phòng kín chúng ta nên mở thêm quạt thông gió. Không khí tự nhiên sẽ được đưa vào phòng cung cấp oxy cần thiết cho não bộ, góp phần đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Nếu vừa bật điều hòa lại bật thêm cả quạt thông gió nữa thì quạt sẽ hút hết khí lạnh ra ngoài. Như vậy bật điều hòa còn có tác dụng gì nữa. Mà như thế điều hòa phải chạy hết công suất, tốn điện lắm?

Mình đã có 1 bài viết trả lời về câu hỏi này. Mình không nhắc lại ở đây nữa. Bạn có thể tham khảo ở bài viết dưới đây

Cách lắp quạt thông gió cho phòng kín có điều hòa

3/ Quạt thông gió góp phần bảo vệ Sức Khỏe

Trong khu vực nhà bếp, bất kể là khí than, khí gas khi cháy đều sinh ra khí độc hại như CO2. Trong đó, khí than là nguy hiểm nhất. Vì nó sinh ra NO2, SO2 và bụi khói. Khí gas khi cháy sinh ra khí NO2 cao gấp 5-6 lần so với bên ngoài, có hại cho đường thở.

Ngoài ra các nhiên liệu trên khi cháy còn sinh ra chất benzopyren – một chất gây ung thư mạnh.

Những người mà trực tiếp nấu bếp hay những người ở trong bếp lâu sẽ dễ bị tức ngực, đau đầu, tắc mũi. Lâu dài có thể bị bệnh viêm đường hô hấp, viên phế quản.

Để phòng ngừa do khí độc nhà bếp gây ra bạn nên bật quạt thông gió để hút khí độc ra ngoài. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt thêm các chậu cây cảnh hay chậu hoa như: Lan ý, cây cọ cảnh vì chúng có thể hấp thụ 1 số khí độc.

Cây cọ cảnh giúp thanh lọc không khí
Cây cọ cảnh có tác dụng thanh lọc không khí

Vậy là mình đã chia sẻ xong về tác dụng của quạt thông gió. Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Tham khảo thêm: Quạt thông gió có tốn điện không? 1 tháng hết mấy số?

Video tác dụng của quạt thông gió

Để lại bình luận

Scroll
0971966239