Hướng dẫn chọn mua quạt thông gió tốt nhất cho gia đình

Không gian sống ngày càng trật trội, nhỏ hẹp bị bó hẹp trong những không gian bí bác hay những bức tường kín bưng. Không khí không thể lưu thông ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hệ thống thông gió, sử dụng quạt thông gió cho nhà ở đặc biệt quan trọng để không gian thoáng đãng và bảo vệ sức khỏe con người hơn. Các mẫu quạt thông gió khá phổ biến, sử dụng đa dạng cho các không gian khác nhau, người dùng cân nhắc lực chọn sử dụng.

quạt thông gió tốt nhất

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp người dùng chọn mua mẫu quạt thông gió tốt nhất, phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình.

Quạt thông gió là gì?

Quạt thông gió là thiết bị điều hòa và đối lưu giúp trao đổi luồng gió ở các khu vực nhà ở khác nhau. Thiết bị quạt thông gió được sử dụng nhiều tại gia đình, khu công xưởng sản xuất, kho chứa đồ, khu vực bảo quản, khu chăn nuôi để lưu thông không khí.

quạt thông gió là gì?

Quạt thông gió được sử dụng để đưa không khí từ bên ngoài vào bên trong phòng hoặc ngược lại. Sử dụng ở những khu vực mà không khí không thể tự lưu chuyển để giảm sự tù đọng, bí bách không khí trong không gian sống, làm việc.

Có những loại quạt thông gió nào phổ biến?

Quạt thông gió được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày với nhiều đặc trưng thiết kế khác nhau đáp ứng nhu cầu và thị hiếu người dùng phân loại quạt thông gió giúp người dùng dễ dàng lựa chọn sử dụng với nhu cầu thực tế.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua quạt công nghiệp gia đình tốt nhất.

có những loại quạt thông gió nào phổ biến?

Quạt thông gió gia đình – Sử dụng cho các căn hộ, phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng bếp để lưu thông và làm mới không khí trong không gian sống. Kích thước và công suất quạt nhỏ phù hợp cho không gian diện tích trật hẹp được chia thành các loại khác nhau:

 • Quạt thông gió gắn tường – sử dụng cho không gian nhỏ.
 • Quạt thông gió gắn trần – sử dụng cho không gian rộng hơn, tòa nhà, phòng diện tích lớn.

Quạt thông gió công nghiệp – Được sử dụng tại các khu vực nhà xưởng, khu vực sản xuất, xí nghiệp với công suất lớn, độ bền cao hơn. Có thể chia thành các loại sau:

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách chọn mua quạt trần loại nào tốt nhất.

 • Quạt thông gió vuông gắn tường nhà xưởng với công suất lớn.
 • Quạt thông gió vuông cửa khớp, cửa lưới
 • Quạt thông gió công nghiệp hình tròn.
 • Quạt thông gió hướng trục với dòng hút vào và thổi ra song song với trục.
 • Quạt thông gió công nghiệp ly tâm được thiết kế với nhiều cánh nhỏ, sử dụng công nghệ ly tâm cho độ ồn thấp, hoạt động bền bỉ.

Những tác dụng của quạt thông gió là gì?

Có nên mua quạt thông gió không? Quạt thông gió xuất hiện trong hầu hết các không gian sống, sản xuất và làm việc hiện đại đáp ứng nhu cầu lưu thông không khí các khu vực. Hệ thống quạt được thiết kế đáp ứng nhiều hơn nhu cầu thông gió trong không gian. Cùng tìm hiểu thêm về công dụng của quạt thông gió:

Xem thêm: Tiêu chuẩn chọn mua quạt tích điện loại nào tốt cần biết.

những tác dụng của quạt thông gió là gì?

 • Tăng cường tuần hoàn và lưu thông không khí nhà ở, đẩy không khí tù đọng ra ngoài, giúp nhà ở thông thoáng với luồng không khí tươi mới, giảm nấm mốc phát triển.
 • Giảm nguy cơ ô nhiễm không khí trong nhà ở bởi các hoạt động sinh hoạt nấu nướng, đi vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa hàng ngày sẽ khiến bầu không khí bị ô nhiễm mùi, chất rắn lơ lững lâu ngày sẽ khiến tích tụ gây ô nhiễm. Quạt sẽ giúp không khí lưu thông giảm tối đa nguy cơ ô nhiễm không khí nhà ở gây các vấn đề về đường hô hấp.
 • Giảm độ ẩm trong nhà ở, đặc biệt khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh. Nơi ẩm ướt tiềm ẩn nguy cơ gây nấm mốc, vi khuẩn phát triển.

Xem thêm: Mẹo mua quạt treo tường loại nào tốt nhất bạn cần biết.

Nhìn chung, quạt thông gió sẽ giúp không khí trong nhà ở ổn định, cân bằng hơn với môi trường ngoài, tạo môi trường sống an toàn cho con người khỏi hệ quả của không gian sống quá bí bách.

Nên dùng quạt điều hòa với quạt thông gió cùng lúc?

Quạt thông gió có tốt không? Thị trường hiện nay có 2 dòng quạt có tác dụng thông gió và lưu thông không khí nhà ở: quạt điều hòa và quạt thông gió cho hiệu quả khá tốt. Nhiều người đắn đo việc có nên sử dụng đồng thời cả 2 loại quạt điều hòa và quạt thông gió hay không? Nhận định dưới đây sẽ giúp người dùng có lựa chọn sử dụng phù hợp.

Xem thêm: Đánh giá quạt điều hòa tốt nhất bảo vệ sức khỏe gia đình.

Quạt điều hòa có tác dụng làm mát không gian sống, giúp không khí trong nhà ở được lưu thông, hạ nhiệt nhanh chóng, đặc biệt với những ngày thời tiết nắng nóng. Hiệu quả làm mát của quạt điều hòa lớn hơn nhiều so với quạt thông gió nhưng không có tác dụng lưu thông không khí ngoài nhà và trong nhà.

Xem thêm: Tư vấn nên mua quạt sưởi loại nào tốt nhất cho mùa lạnh.

nên dùng quạt điều hòa với quạt thông gió cùng lúc?

Quạt thông gió được sử dụng để lưu thông, tạo dòng chảy không khí giữa 2 không gian khác nhau: trong nhà và ngoài trời giúp không khí trong nhà luôn mới, giảm thiểu ô nhiễm trong nhà nhưng cũng đồng thời có thể mang khí và chất ô nhiễm bên ngoài vào nhà với quạt thông gió 2 chiều.

Xem thêm: Cách chọn mua quạt hơi nước tốt nhất giải nhiệt ngày hè.

Sử dụng quạt thông gió và quạt điều hòa cùng lúc sẽ giúp không gian nhà ở được lưu thông hiệu quả, không chỉ trong nhà và ngoài trời mà còn tác dụng hiệu quả làm mát không gian sống. Chi phí điện năng của 2 thiết bị quạt cũng không lớn nên việc sử dụng đồng thời cả 2 không quá ảnh hưởng đến chi tiêu hàng ngày.

6 bước để chọn mua quạt thông gió tốt nhất phù hợp

Các dòng quạt thông gió dành cho gia đình đa dạng về thiết kế, chủng loại, công suất khác nhau. Người dùng cần đánh giá dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế để chọn mua và sử dụng hiệu quả. Dưới đây là những tiêu chí gợi ý cho người dùng chọn mua sử dụng quạt thông gió phù hợp.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua quạt phun sương loại nào tốt nhất.

Kiểm tra công suất quạt hút thông gió

Tùy vào diện tích phòng lắp đặt và sử dụng mà người dùng chọn công suất và khả năng hút phù hợp. Sử dụng cho phòng tắm, nhà khách, phòng bếp khả năng hút của quạt cũng sẽ khác nhau. Người dùng cần tính toán diện tích phòng để chọn lưu lượng không khí lưu thông phù hợp.

kiểm tra công suất quạt hút thông gió

Lưu lượng không khí = thể tích phòng x mức độ thay thổi không khí (m3/h). Phòng diện tích nhỏ chọn công suất quạt nhỏ, lưu lượng không khí vừa phải để hút không khí hiệu quả và tiêu hao năng lượng điện ít.

Kiểm tra loại quạt hút thông gió

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng quạt hút khác nhau, tùy theo vị trí lắp đặt quạt hút mà người dùng cần cân nhắc chọn mẫu quạt hút phù hợp: quạt hút gắn tường, quạt gắn kính, quạt gắn cửa sổ người dùng cần tính toán đến vị trí lắp đặt quạt hút để chọn loại phù hợp.

Kiểm tra độ ồn của quạt thông gió

Quạt hút sử dụng tại gia đình khi hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn ảnh hưởng đến sinh hoạt, giấc ngủ của các thành viên gia đình.

kiểm tra độ ồn của quạt thông gió

Ưu tiên chọn các mẫu quạt hút có độ ồn thấp, đặc biệt với quạt lắp đặt trong phòng ngủ, phòng khách, gia đình có trẻ nhỏ, người già khó ngủ. Độ ồn quạt hút từ 40 – 50 dB là phù hợp, không quá lớn.

Kiểm tra tính năng quạt hút thông gió

Quạt thông gió gia đình có thể điều chỉnh tốc độ gió, chế độ gió phù hợp với nhu cầu sử dụng nhanh hay chậm. Tốc độ hút cho hiệu quả hút trong các trường hợp cần thiết.

kiểm tra tính năng quạt hút thông gió

Chọn loại quạt hút tiêu hao năng lượng điện thấp, giảm chi phí sử dụng điện năng hàng ngày. Tính năng cảm biến tự động ngắt khi quá tải điện

Quan tâm đến thiết kế kiểu dáng quạt

Người dùng cần chú ý đến kích thước và thiết kế quạt khi lắp đặt trong không gian sống, không quá lớn ảnh hưởng đến mỹ quan tổng thể nhà ở. Đường kính cánh quạt khoảng 20cm là phù hợp, không quá lớn chiếm nhiều diện tích nhà ở.

quan tâm đến thiết kế kiểu dáng quạt

Chú ý chất liệu quạt là nhựa cao cấp, hợp kim hoặc inox không rỉ đảm bảo độ bền ổn định và hiệu quả sử dụng lâu dài. Đặc biệt với các mẫu quạt lắp đặt gắn tường lưu thông ngoài trời chịu tác động trực tiếp của điều kiện thời tiết.

Cuối cùng là thương hiệu và giá thành

Chọn mua quạt từ các thương hiệu uy tín để được đảm bảo chất lượng, độ bền và tính năng sử dụng hiệu quả. Thương hiệu uy tín đảm bảo cho chất lượng, chính sách bảo hành dài hạn, đổi trả hiệu quả giúp người dùng an tâm sử dụng sản phẩm.

Quạt thông gió giá bao nhiêu? Hiện nay, quạt thông gió trên thị trường giao động từ 200 đến 1.5 triệu đồng khách hàng cân nhắc mức giá quạt phù hợp với chi phí đầu tư của gia đình. Mức giá quạt khá đa dạng với chất liệu và tính năng khác nhau. Người dùng so sánh đặc trưng sản phẩm, tính năng và mức giá quạt để lựa chọn sử dụng.

Nên mua quạt thông gió ở đâu? Khách hàng có nhu cầu cần chú ý chỉ nên mua quạt thông gióở những cơ sở uy tín như Tiki, Lazada, Shopee, Adayroi và Nguyễn Kim để được tư vấn hỗ trợ sản phẩm tốt nhất.

Nên mua quạt thông gió hãng nào uy tín giá rẻ nhất?

Quạt thông gió Panasonic

Quạt thông gió panasonic có tốt không? Panasonic là thương hiệu uy tín xuất xứ Nhật bản với công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại mang đến cho người dùng giải pháp chất lượng. Công suất quạt lớn, khả năng hút không khí hiệu quả. Quạt được thiết kế với khả năng tiết kiệm điện, tích hợp cảm biến tự ngắt khi quá tải.

quạt thông gió panasonic

Thiết kế đơn giản nhưng bắt mắt cho không gian ấn tượng. Chất liệu cao cấp, bền bỉ cho tuổi thọ quạt thông gió chất lượng hàng đầu. Mức giá quạt thông gió Panasonic tầm trung và cao cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn.

Quạt thông gió Senko

Quạt thông gió senko có tốt không? Quạt thông gió Senko với đa dạng mẫu mã cung cấp cho người dùng. Thiết kế công suất với nhiều lựa chọn cho phòng nhà ở các loại.

quạt thông gió senko

Quạt hoạt động mạnh, cho hiệu quả kiểm soát gió hiệu quả, lưu thông không khí tối ưu bảo vệ môi trường sống. Ưu điểm vượt trội với khả năng tiết kiệm điện hiệu quả. Độ bền được đánh giá cao với chất liệu quạt cao cấp. Mức giá quạt Senko thuộc phân khúc giá rẻ.

Quạt thông gió Mitsubishi

Quạt thông gió mitsubishi có tốt không? Thương hiệu quạt thông gió Mitsubishi uy tín trên thị trường – chuyên cung cấp các dòng sản phẩm cao cấp, với giá trị sử dụng tiện lợi cho người dùng.

quạt thông gió mitsubishi

Quạt thông gió Mitsubishi được trang bị động cơ mạnh mẽ, vận hành êm ái không gây tiếng ồn lớn. Thiết kế đa dạng công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng, không gian phòng khác nhau. Quạt thông gió Mitsubishi có mức giá thành khá cao.

Quạt thông gió Kruger

Quạt thông gió kruger có tốt không? Thương hiệu quạt thông gió Việt Nam – Kruger cung cấp cho thị trường nhiều dòng quạt thông gió gia đình với chất lượng ổn định, mức giá đa dạng từ bình dân đến cao cấp. Động cơ công suất lớn, cho hiệu quả kiểm soát và lưu thông không khí hiệu quả. Chất liệu cao cấp cho độ bền ổn định, vận hành êm ái.

quạt thông gió kruger

Ngoài ra, khách hàng có thể tham khảo thêm một số thương hiệu quạt thông gió uy tín khác như quạt thông gió tico, quạt thông gió onkyo, quạt thông gió lioa, quạt thông gió onchyo, quạt thông gió genun, quạt thông gió vinawind và quạt thông gió wolter.

Top 8 quạt thông gió loại nào tốt bán chạy nhất hiện nay

1. Quạt hút thông gió cao cấp Senko H150 30W

Quạt thông gió nhà vệ sinh – Senko H150 thiết kế với công suất 30w cho khả năng hút gió mạnh mẽ. Sải cánh 15m2, lưu lượng gió 32m3/ phút, sử dụng cho phòng tắm, diện tích nhỏ hiệu quả. Quạt hoạt động 2 chiều linh hoạt mang đến hiệu quả làm sạch không gian sống.

quạt hút thông gió cao cấp senko h150 30w

Chất liệu quạt nhựa cao cấp bền bỉ, thiết kế nắp bảo vệ an toàn cho quạt và chính người dùng. Người dùng có thể linh hoạt điều chỉnh tốc độ gió phù hợp. Giá quạt thông gió khoảng 240 nghìn, bảo hành 12 tháng. Senko H150 là một trong những quạt thông gió giá rẻ tốt nhất hiện nay

Điểm mạnh
 •  Quạt hoạt động 2 chiều linh hoạt.
 •  Điều chỉnh tốc độ gió.
 •  Hoạt động bền bỉ, êm ái.
Điểm yếu
 •  Chưa có đánh giá

2. Quạt hút âm tường Panasonic FV-20AL9 30W

Quạt thông gió gắn tường – Panasonic FV-20AL9 thiết kế âm tường với công suất 30w cho hiệu quả lưu thông không khí lớn. Đường kính cánh quạt khoảng 20cm, cho hiệu quả vận hành êm. Lưu lượng gió lớn, tốc độ quay 1210 vòng/phút.

quạt hút âm tường panasonic fv-20al9 30w

Động cơ mạnh mẽ, cao cấp cho độ bền và khả năng vận hành ổn định. Độ ồn thấp dưới 40 db cho không gian sống yên tĩnh. Quạt có trang bị thêm đạn bạc tăng độ bền và tuổi thọ thiết bị.

Tính năng tự ngắt khi quá tải cho giá trị sử dụng lâu dài. Quạt có trang bị nắp ngoài bảo vệ, thiết kế kiểu dáng đơn giản nhưng sang trọng với chất liệu nhựa cao cấp. Giá quạt thông gió khoảng 720 nghìn, bảo hành 12 tháng.

Điểm mạnh
 •  Công suất mạnh mẽ, lưu lượng gió lớn.
 •  Độ bền cao với chất liệu và động cơ bền bỉ.
 •  Tính năng an toàn, thiết kế thông minh bảo vệ quạt.
Điểm yếu
 •  Giá thành sản phẩm cao.

3. Quạt hút gắn tường chính hãng KDK 25ALH 33W

Quạt hút gắn tường – KDK 25ALH là dòng sản phẩm cao cấp với những tính năng và đặc điểm sử dụng vượt trội. Công suất quạt tối đa 33w, thiết kế cánh quạt chân vịt với đường kính cánh 30cm cho hiệu quả lưu thông không khí lớn, giúp không khí trong lành, an toàn.

quạt hút gắn tường chính hãng kdk 25alh 33w

Động cơ mạnh mẽ được trang bị vòng bi cao cấp nâng cao hiệu quả hoạt động và độ bền bỉ của quạt. Động cơ cao cấp, tiết kiệm điện, vận hành êm ái với độ ồn thấp.

Thiết kế màn chập sang trọng hiện đại bảo vệ cánh quạt khỏi dị vật, an toàn cho người dùng. Kiểu dáng thời trang được đánh giá cao. Giá quạt thông gió khoảng 1.2 triệu, bảo hành 12 tháng.

Điểm mạnh
 •  Công suất lớn, động cơ mạnh mẽ.
 •  Độ bền cao, vận hành êm, ổn định.
 •  Thiết kế sang trọng cho không gian hiện đại.
Điểm yếu
 •  Giá thành sản phẩm cao.

4. Quạt hút âm tường Mitsubishi EX-30SH5T 31W

Mẫu quạt hút âm tường cao cấp – Mitsubishi EX-30SH5T được đánh giá cao trên thị trường. Thiết kế gắn âm tường không chiếm nhiều diện tích không gian, an toàn cho người dùng khi lắp đặt trên cao.

quạt hút âm tường mitsubishi ex-30sh5t 31w

Công suất tiêu thụ điện năng quạt 31w. Với lưu lượng gió 1160m3/h cho phòng diện tích rộng: phòng khách, nhà bếp hay phòng ngủ tiện lợi.

Thiết kế đường kính cánh quạt 30cm, được thiết kế dựa trên nguyên lý khí động học giúp giảm áp suất tác động lên cánh quạt, giảm độ ồn và tiêu hao điện năng.

Độ ồn thấp chỉ khoảng 37 dB khá êm ái. Độ bền quạt cao với bộ tụ điện cao cấp, giảm tối đa nguy cơ chập cháy. Tính năng an toàn tự động ngắt khi quá tải.

Thiết kế quạt không có mặt che cánh bên ngoài nên cần được lắp ở trên cao để không ảnh hưởng đến người dùng. Chất liệu nhựa cao cấp, độ cứng cao, bền bỉ. Giá quạt thông gió khoảng 1 triệu, bảo hành 12 tháng.

Điểm mạnh
 •  Lưu thông không khí cho phòng rộng.
 •  Độ bền quạt vượt trội với chất liệu cao cấp
 •  Tính năng an toàn và tiết kiệm điện.
Điểm yếu
 •  Giá thành sản phẩm cao.

5. Quạt hút thông gió cao cấp Senko H250 40W

Quạt thông gió 2 chiều – Senko H250 thiết kế gắn tường với công suất 40w, loại quạt 3 cánh với sải cánh đường kính 20cm đủ lưu thông không khí cho diện tích phòng vừa và nhỏ.

quạt hút thông gió cao cấp senko h250 40w

Quạt hoạt động 2 chiều cho không khí được lưu thông, giảm ô nhiễm không khí nhà ở: phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, nhà vệ sinh hay nhà bếp đều tiện lợi.

Thiết kế đơn giản nhưng sang trọng. Với mặt trước có chắn bảo vệ an toàn cho người dùng, đồng thời bảo vệ cánh quat. Quạt có thể điều chỉnh với nhiều tốc độ gió cho hiệu quả sử dụng linh hoạt. Chất liệu nhựa bền bỉ. Giá quạt thông gió khoảng 260 nghìn, bảo hành 12 tháng.

Điểm mạnh
 •  Quạt hút 2 chiều, đối lưu không khí linh hoạt.
 •  Thiết kế bền bỉ, an toàn.
 •  Kiểu dáng đẹp, sang trọng.
Điểm yếu
 •  Chưa có đánh giá.

Hướng dẫn cách vệ sinh quạt thông gió đơn giản tại nhà

Quạt thông gió sử dụng gắn tường hoặc gắn trần thường không được chú ý vệ sinh thường xuyên ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ thiết bị người dùng cần lưu ý cách vệ sinh dưới đây để bảo vệ thiết bị lâu dài, hiệu quả:

 • Trước khi thực hiện vệ sinh quạt cần ngắt cầu dao tổng hoặc cầu chì để đảm bảo an toàn.
 • Thao phần nắp đậy quạt và cánh quạt để thực hiện vệ sinh. Sử dụng dung dịch tẩy rửa nhẹ vào phần trục quay, ốc để loại bỏ bụi bẩn và cặn hoen rỉ. Lau khô bằng khăn mềm.
 • Phần cánh quạt, nắp đậy sử dụng khăn mềm lau, nhưng nếu bụi bẩn quá dày cần thực hiện vệ sinh bằng nước tẩy rửa, cọ chà nhẹ để làm sạch, sau đó lau khô trước khi lắp lại sử dụng.

Việc vệ sinh quạt không quá khó nhưng ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả hoạt động của quạt, người dùng cần định kỳ vệ sinh quạt 3 tháng/ lần để bảo vệ thiết bị, sử dụng lâu dài.

Lời kết

Quạt thông gió là giải pháp cần thiết cho không gian sống của gia đình được bảo vệ, lưu thông không khí hiệu quả.

Người dùng cần cân nhắc, đánh giá các tiêu chí phù hợp dựa trên nhu cầu thực tế để chọn mua mẫu quạt thông gió loại nào tốt nhất hiện nay.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho người dùng để chọn mua và sử dụng hiệu quả.

 

Để lại bình luận

Scroll
0971966239