2 Giải pháp thông gió tự nhiên trong nhà ở hiệu quả nhất

Thông gió tự nhiên là một vấn đề rất quan trọng trong thiết kế nhà ở. Đặc biệt là nhà ống thường không có diện tích rộng nên đa số cắt giảm phần không gian sân vườn.

Điều này làm cho ngôi nhà bị tối và một số không gian bị ngột ngạt làm giảm chất lượng cuộc sống.

Nếu bạn đang chuẩn bị xây nhà ở mà diện tích khoảng  trên dưới 100m2 và đang trăn trở về vấn đề thông gió và chiếu sáng tự nhiên thì tham khảo những giải pháp thông gió đơn giản dưới đây nhé.

1/ Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực nhiệt

Cách hút gió vào nhà

Đây là phương pháp thông gió cơ bản và phổ biến nhất mà nhà ống hiện nay thường áp dụng.

Con người hoạt động trong không gian nhà ở sẽ tạo ra nhiệt độ, nhiệt độ này sẽ làm nhiệt độ của không khí tăng lên, nhiệt độ không khí càng cao thì càng nhẹ và sẽ bay lên cao, không khí lạnh ở bên ngoài sẽ tràn vào thế chỗ.

Chính vì thế, các nhà ống hiện nay thường làm thêm giếng trời để áp dụng phương pháp này. Vừa lấy gió, vừa lấy ánh sáng.

Các biện pháp thông gió giảm nhiệt cho nhà ống

Giếng giời có tác dụng giống như cửa thoát khí, đón ánh sáng vào nhà

Tuy nhiên, đối với những nhà ống chỉ có mặt tiền, không làm được giếng trời thì nên sử dụng gạch thông gió để tăng diện tích hút gió, như thế ngôi nhà sẽ có gió tự nhiên.

Giải pháp thông gió cho nhà cao tầng

Sử dụng gạch thông gió sẽ tăng được lưu lượng gió tự nhiên vào nhà

2/ Giải pháp thông gió tự nhiên từ áp lực gió

thông gió tự nhiên từ áp lực gió 2

Khi kích thước của cửa hút gió và cửa thoát gió bằng nhau và được đặt cùng vị trí thì cho lưu lượng thông gió trung bình

Khi kích thước của cửa hút gió bé hơn cửa thoát gió và cửa thoát gió được đặt cao hơn(đặt cao hơn thì gió nóng sẽ dễ thoát ra) thì lưu lượng thông gió sẽ lớn hơn nhiều (xem ảnh dưới)

thông gió tự nhiên từ áp lực gió

Tuy nhiên thì trường hợp này khá ít vì hiếm có ngôi nhà nào có không gian 2 mặt tiền như vậy.

Sau đây là những ứng dụng thực tế cho công trình

Giải pháp giếng trời và sân trong nhà

Quạt thông gió giếng trời

Ưu điểm của giếng trời là đón ánh sáng tự nhiên vào nhà. Thường thì giếng trời được đặt ở vị trí cầu thang hoặc ở giữa ngôi nhà để ánh sáng có thể tỏa ra khắp các phòng.

Ống thông gió cho nhà ống

Ngoài lợi ích là cung cấp ánh sáng tự nhiên thì giếng trời giống như 1 cái ống thông gió khổng lồ vậy. Không gian dưới giếng trời bạn có thể trồng thêm 1 cái cây nhỏ, đặt 1 cái bàn và những chiếc ghế xinh xinh để ngồi thưởng trà. Như vậy sẽ khiến không gian sống trở nên sinh động hơn.

Sử dụng kính và kính cường lực

thông gió tự nhiên trong nhà ống

Các bức tường ngăn cách các phòng ở trong nhà thường chiếm diện tích và cản trở ánh sáng tràn vào nhà. Thay vào đó bạn có thể, trừ những bức tường cần kiên cố, còn những bức tường khác bạn có thể làm bằng kính cường lực để tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên.

Thông gió cho kiến trúc biệt thự

Sự kết hợp những bức tường gạch xen kẽ với những bức tường kính sẽ làm cho không gian nhà bạn trở nên sinh sang trọng hơn.

Sân trong giữa nhà

Ô thông gió

Nếu diện tích nhà bạn đủ rộng thì có thể làm sân ở giữa nhà. Vừa thông gió, mang lại ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà, còn tạo ra không gian chơi đùa cho bọn trẻ. Thiết kế này cực kỳ phù hợp nơi nhà phố, khi mà không gian sinh hoạt cho trẻ hầu như là không có.

Thay vách ngăn bằng lam che

Giải pháp thông gió tự nhiên

Bạn có thể thay thế những vách ngăn bằng tường hay thạch cao bằng những vách ngăn nửa kín nửa hở như trên sẽ giúp không gian nhà trở nên sáng sủa và rộng hơn.

Trên đây là những thông tin và ứng dụng thực tế của giải pháp thông gió tự nhiên trong nhà ở. Chúc bạn sẽ có một ngôi nhà đẹp.

Để lại bình luận

Scroll
0971966239